Sau khi được chẩn đoán
bệnh gan, những câu hỏi đầu tiên mà người bệnh thường hỏi là tập trung vào chế
độ dinh dưỡng và tập luyện. Thông thường những câu hỏi được hỏi bao gồm: Bệnh gan ăn gì tốt, Bổ sung vitamin thì
hữu ích không? Bao nhiêu protein tôi nên ăn cho bữa ăn của mình?
Người ta ví gan như một
nhà máy mà nguyên liệu chính là 3 nhóm: chất đạm, chất béo, đường... và các chất
phụ gia không thể thiếu là khoáng chất. Do đó chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng
cho người bệnh gan. Thiếu dinh dưỡng thì gan không làm việc được nhưng dư thừa
cũng không tốt vì gan yếu, khó loại thải chất dư thừa. Do vậy tốt nhất cần biết
những thứ gì nên ăn và thứ gì nên tránh.
Protein (chất đạm): Là
chất vô cùng quan trọng đối với người bệnh về gan. Cần bảo đảm 1g protein/kg cơ
thể/ngày. Trong đó 50% lượng protein này do ngũ cốc và rau quả cung cấp nên chỉ
còn 50% là lấy từ thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa hoặc đạm thực vật như: đậu
phụ... có nghĩa một ngày chỉ cần 200g cá hoặc 100g thịt nạc, trứng và cốc sữa
là đủ.
Chất béo: Người bệnh
gan cần giảm các chất béo, kiêng ăn các món rán, chứ không phải kiêng hẳn chất
béo. Một nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường
làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan siêu vi C. Trong khi đó, một
nghiên cứu khác chứng minh chất lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà và đậu
mè các loại chứa nhiều acid béo, omega 3 rất cần cho người bị bệnh về gan mạn
tính kể cả viêm gan siêu vi A, B, C.
Đối với trứng: Có nhiều
ý kiến khuyên kiêng trứng nhưng thực tế cho thấy lòng trắng trứng chứa nhiều
methionin, eytein, eystin là các acid amin bảo vệ gan. Lòng đỏ trứng chứa nhiều
chất béo nhưng chất béo này là phosphatidylcholin (lecithin) tốt cho gan. Trứng
có chứa lượng sinh tố nhóm B, nếu 1 ngày ăn 1 lòng đỏ trứng gà đáp ứng 1/3 nhu
cầu vitamin của cơ thể. Như vậy trừ những người bị dị ứng với trứng, người bệnh
về gan có thể cách ngày ăn một quả trứng luộc.
Vitamin và khoáng chất:
Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho gan. Mỗi ngày cần bảo đảm đủ rau
quả tươi (rau xanh 200g + củ quả non 1.000g + quả chín tươi 200g). Trường hợp
người già yếu không thể ăn đủ sinh tố qua rau quả thì có thể uống thêm mỗi ngày
1 viên đa sinh tố B complex hoặc viên đa sinh tố khoáng chất.
Bạn đã biết bệnh gan ăn gì tốt vì vậy nên tuân thủ
chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với sử dụng các loại thảo dược từ thiên nhiên
tốt cho gan.
Thảo dược an xoa là thảo
dược tự nhiên có tác dụng rất tốt đối với bệnh gan. Loại cây này vừa có vị đắng
vừa có vị ngọt, tính hàn, lợi tiểu tiêu độc gan. Trong cây an xoa có một số
enzyme và hoạt chất giúp ức chế và giảm virut trong gan. Vì vậy, cay an xoa có tác dụng tốt đối với những bênh lý về gan như giúp giảm men gan,
tăng cường sức khỏe cho lá gan, hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi B, C, xơ gan,
ung thư gan…
Cây an xoa
Hiện nay Công ty TNHH Hợp
Tác TM Nguyễn Trần là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp và phân phối thảo dược cây
an xoa chất lượng với giá cả hợp lý. Nếu có nhu cầu quý khách có thể liên hệ với
công ty để được tư vấn cụ thể.
Công Ty TNHH Hợp Tác TM Nguyễn Trần
Địa chỉ: 368 Quang Trung – Phường 10 – Quận Gò Vấp – TP.HCM
Điện thoại: (08) 66817005 – 66817015
Hotline: 0906.852.188
Xem thêm:
Cây an xoa chữa bệnh gan có hiệu quả không?
Nhãn: benh gan, bệnh gan, cay an xoa, cay an xoa chua benh gan, thao duoc
Đăng nhận xét